Nhìn lại chặng đường phát triển của dòng nhạc vàng miền Nam, ca sĩ Phương Dung tỏ ra luyến tiếc vì không còn chứng kiến sự ra đời của các tình khúc để đời như ngày xưa nữa.

Ca sĩ Phương Dung là một trong những nữ danh ca nhạc vàng tiêu biểu, nổi tiếng với rất nhiều ca khúc trong suốt 60 năm qua, đó là Nỗi Buồn Gác Trọ, Những Đồi Hoa Sim, Tạ Từ Trong Đêm, Sương Lạnh Chiều Đông,… Mỗi bài hát từng thể hiện, cô đều nhớ rất chi tiết về những câu chuyện đằng sau đó. Thời gian qua, Phương Dung thường xuất hiện trên truyền hình để nói chuyện về những ca sĩ, nhạc sĩ và bài hát xưa. Có thể nói cô là chứng nhân tốt nhất để kể lại những chuyển biến thăng trầm của dòng nhạc xưa.

Hiện tại các ca khúc nhạc vàng được nhiều người yêu thích đều được sáng tác từ trước năm 1975. Sau cột mốc này, có rất ít ca khúc có thể tạo được dấu ấn sâu đậm trong lòng người yêu nhạc.

Ca sĩ Phương Dung nói rằng cô rất mong thế hệ nhạc sĩ trẻ sau này có thể tiếp bước đàn anh giúp dòng nhạc vàng được nối tiếp. Cô tâm sự: “Nhạc sĩ thế hệ sau 75, tôi thấy ấn tượng chính là Vũ Đức Sao Biển, Vũ Hoàng, Quốc Dũng, Đức Trí với những bài hát hay, được nhiều khán giả yêu thích như Phượng hồng, Đàn và dây… Tôi mong ước có nhiều nhân tài hơn nữa để âm nhạc Việt Nam có thêm ca khúc lưu truyền về sau”.

Phương Dung lý giải việc có nhiều nhạc sĩ sáng tác nhạc vàng nhưng sáng tác của họ không thể sống theo thời gian được:

“Thứ nhất vì bài hát của họ không có câu chuyện. Những bài hát cũ có thể đi vào lòng người đến tận mấy chục năm vì nó có câu chuyện phía sau được tác giả gửi vào, chỉ cần nghe lại là người ta liên tưởng đến ngay. Thứ hai chính là trình độ viết của những nhạc sĩ trẻ hiện nay. Mấy nhạc sĩ trẻ dường như chưa nắm rõ Tiếng Việt nên họ chỉ dùng văn nói chứ không phải văn thơ như người xưa. Những khán giả có trình độ thưởng thức cao họ không thích các bài hát bây giờ là như vậy”.

Nữ danh ca cho biết, hiện tại còn rất nhiều ca khúc nhạc vàng, nhạc xưa đang chờ đợi được cấp phép để phát hành rộng rãi. Cô hy vọng khán giả sẽ chào đón những ca khúc sau này như đã từng đối với những tình khúc bất hủ suốt nhiều năm qua.

Nguồn: vtv.vn

Content Protection by DMCA.com

Leave a comment

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.