Theo nhạc sĩ Y Vũ, vì ở hải ngoại ca khúc “Tôi Đưa Em Sang Sông” được cho thuộc về nhạc sĩ Nhật Ngân nên toàn bộ tiền bản quyền ông không nhận được đồng nào bao nhiêu năm qua.

Ca khúc “Tôi Đưa Em Sang Sông” nổi tiếng với các giọng hát Vũ Khanh, Khánh Ly… và cũng chính ca khúc ấy đã gây tranh cãi suốt nhiều năm qua bởi tác quyền của ca khúc.

Bài hát phát hành trước năm 1975 với phần nhạc tờ ghi tên 2 nhạc sĩ Y Vũ – Nhật Ngân

Trong chương trình Hát trên chuyện tình, nhạc sĩ Y Vũ chia sẻ rằng lúc ông vừa sáng tác xong ca khúc “Tôi Đưa Em Sang Sông” được vài ngày thì có gửi ca khúc đến người anh ruột của mình là nhạc sĩ Y Vân để nhờ duyệt bài và nhận được nhiều lời khen.

Nhạc sĩ Y Vũ chia sẻ, anh trai mình có đề nghị ghi thêm tên của nhạc sĩ Nhật Ngân, học trò của nhạc sĩ Y Vân để 2 người cùng nổi tiếng vì bài hát quá hay. Quá vô tư, nhạc sĩ Y Vũ chấp nhận và không ngờ sau bao nhiêu năm lại xảy ra những chuyện lùm xùm xoay quanh ca khúc “Tôi Đưa Em Sang Sông” vì lời chấp nhận vô tình ấy.

Nhạc sĩ Nhật Ngân

Chia sẻ với báo Thanh Niên, nhạc sĩ Y Vũ khẳng định ca khúc “Tôi Đưa Em Sang Sông” do chính tay ông viết mà không có bất kỳ một nhạc sĩ nào tham gia vào. Hơn nữa, nhạc sĩ còn đem theo bản gốc viết tay hơn 40 năm trước để làm bằng chứng chân thật nhất cho những lời kể của ông.

“Bản gốc của ca khúc này do bà cụ cất giữ. Bà rất quý sáng tác của hai anh em tôi và giữ mỗi người một bản gốc mà bà yêu thích nhất. Bà kẹp bản gốc ca khúc Lòng mẹ của Y Vân và bản gốc Tôi đưa em sang sông trong ngăn tủ của mình cùng với giấy khai sinh của tôi và một vài giấy tờ quan trọng khác. Mãi đến khi bà mất, tôi mới kiếm được những tư liệu này”, nhạc sĩ Y Vũ kể lại.

Bản chép tay ghi tên nhạc sĩ Y Vũ sáng tác năm 1962 được nhạc sĩ Y Vũ cung cấp cho báo chí

Vì chỉ mới kiếm được bản gốc này vài tháng nay, nên em ruột nhạc sĩ Y Vân chưa kịp thay đổi chủ quyền ca khúc của mình tại Mỹ, vốn đang thuộc về nhạc sĩ Nhật Ngân.

Ông nói: “Nhật Ngân lúc đó còn là học trò của anh tôi. Tôi chưa nổi tiếng làm sao Nhật Ngân nổi tiếng được. Nhờ ca khúc này mà cả hai mới nổi. Nhiều người nói sao tôi không qua Mỹ đòi. Tôi lớn tuổi rồi, biết địa chỉ của người đó đâu mà qua. Nghe nói tiền bản quyền ca khúc bên Mỹ cao lắm, mà hàng chục năm qua tôi không được một đồng”.

Nhạc sĩ Y Vũ đưa ra bằng chứng bản gốc chép tay của bài hát

Nhạc sĩ Y Vũ cũng tiết lộ người con gái khi xưa tạo nguồn cảm hứng cho ông sáng tác “Tôi Đưa Em Sang Sông” chính là mối tình đầu của ông. Quá đau lòng vì mất người yêu, nhạc phẩm với lời ca day dứt đã ra đời. Thậm chí, cho đến bây giờ, sau rất nhiều năm, nhạc sĩ Y Vũ cũng không quên gửi lời xin lỗi đến với mối tình đầu của mình vì đã nhắc tên bà trên sóng truyền hình.

Theo Anh Thư (Thanh Niên)

Lúc sinh thời, trong một lần trả lời phỏng vấn đài phát thanh RFA năm 2008, nhạc sĩ Nhật Ngân cho biết bài “Tôi Ðưa Em Sang Sông” do một mình ông sáng tác, và là tác phẩm đầu tay, có sự đóng góp của nhạc sĩ Y Vân. Ông kể: “Khung cảnh bản tình ca này là bến đò An Hải trên sông Hàn, Ðà Nẵng. Năm 1960, danh phận chưa có, chàng trai đành ngậm ngùi khi nghe tin người yêu phải theo lời gia đình, đi lấy chồng. Ghi lại tình cảm của mình qua nhạc bản này, viết xong Nhật Ngân gửi vào Sài Gòn nhờ một nhạc sĩ đã có tên tuổi là Y Vân phổ biến giùm. Y Vân sửa đổi vài câu cho hợp với đường lối của Bộ Thông Tin khi đó, rồi ghi tên người em là Y Vũ vào chung với Nhật Ngân”.

Như vậy bài “Tôi Đưa Em Sang Sông”, bản nhạc tờ phát hành chính thức thì ghi tên 2 nhạc sĩ, nhưng cả 2 nhạc sĩ đều khằng định bài hát chỉ của 1 người sáng tác.

Content Protection by DMCA.com

Leave a comment

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.