Nhạc sĩ Vũ Thành An là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc trữ tình miền Nam trước năm 1975. Nhắc đến Vũ Thành An, ai cũng biết những ca khúc không tên nổi tiếng của ông, là những bài ca buồn chất chứa kỷ niệm của ông về những mối tình không thành thời tuổi trẻ. Mời các bạn đọc lại phần kể chuyện của nhạc sĩ Vũ Thành An về hoàn cảnh sáng tác của bài không tên số 7.

Nhạc sĩ Vũ Thành An tâm sự: “Tôi làm Bài Không Tên Số 7 không dành riêng cho một người nào. Tôi đã suy nghĩ từ lâu khi viết bài hát đó. Khi tôi viết bài đó, tôi nghĩ rằng là thân xác của chúng ta rồi một ngày sẽ không còn nguyên vẹn nữa. Nó sẽ biến đổi. Tôi chỉ nghĩ vậy thôi .. ‘thân em rồi hoang phế, lê theo thời gian giông gió, thôi cũng đành cuối xuống, cho mệnh đời thoát đi ..’

Tôi làm bài đó, khi còn rất trẻ, năm 1969, mới hai mươi mấy tuổi thôi. Tôi đã nhìn thấy thân phận con người sẽ như vậy. Ai cũng phải trải qua như thế thôi. Nhưng có người đón nhận nó, hay có người giữ gìn nó, tùy hoàn cảnh. Đương nhiên ‘Một làn khói trắng ..’ Đó chỉ là khói trắng của thuốc lá thôi. Có người cứ nghĩ là cái khác. Hồi đó tôi chỉ hút thuốc lá. ‘Em’ là một người con gái không có thật. Bài hát viết về thân phận của một người con gái. Bài hát tạo cho người nghe sự xúc động là do nhạc sĩ hòa âm, ca sĩ hát, mỗi người một vẻ. Tôi chỉ là người khởi đầu cho bài hát thôi. Những bài không tên có số thứ tự, nó cũng chỉ là sự tình cờ, do tôi xếp để có đủ 10 bài để giao cho nhà xuất bản thôi ..”

Sau đây, mời bạn nghe lại bài hát này được thu âm trước năm 1975

Một làn khói trắng
ru đời vào quên lãng
nâng sầu thành hơi ấm
hơ dịu tình đau

Ngày tàn im ắng
yêu người làm tóc trắng
tâm sự rồi đến đắng
như lệ giờ biết nhau

Đêm vỗ về nuôi nấng
đêm trao ngọt ngào hương phấn
buông lơi dòng tóc mỡ
trên vùng ngày tháng vật vờ

Thân em rồi hoang phế
lê theo thời gian giông gió
thôi cũng đành cúi xuống
cho mộng đời thoát đi

Một đời đổ cho tình yêu
từng đêm dòng nước mắt
sẽ nâng niu đời nhau ư
đớn đau anh
sẽ cho nhau đời nhau ư
xót xa em
dắt đưa nhau mối hận đời người

Trả lại nước mắt
cho mệnh đời son sắt
thôi rồi em cũng mất
cho tình cúi đầu

Một mình đi mãi
trên đường dài không thấy
ai người quen tôi đấy
bao giờ đời sẽ vơi…

nhacvangbolero tổng hợp

Content Protection by DMCA.com

Leave a comment

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.