Dương Thiệu Tước (1915–1995) là một nhạc sĩ tiền chiến nổi tiếng và được coi là một trong những nhạc sĩ tiền phong của tân nhạc Việt Nam.

Dương Thiệu Tước sinh ngày 15 tháng 5 năm 1915, quê ở làng Vân Đình, huyện Sơn Lãng, phủ Ứng Hòa, tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội). Xuất thân trong gia đình Nho học truyền thống, ông là cháu nội cụ nghè Vân Đình Dương Khuê, nguyên Đốc học Nam Định.

Thuở nhỏ ông học ở Hà Nội, trong thập niên 1930 ông gia nhập nhóm nghệ sĩ tài tử Myosotis (Hoa lưu ly) gồm Thẩm Oánh, Lê Yên, Vũ Khánh… Dương Thiệu Tước cũng là người có sáng kiến soạn nhạc “bài Tây theo điệu ta”, những nhạc phẩm đầu tay của ông thường được viết bằng tiếng Pháp. Mặc dù theo học nhạc Tây, nhưng nhạc của ông vẫn thắm đượm hồn dân tộc. Trong một ấn phẩm viết tay, ông ngỏ ý: „Theo tôi tân nhạc Việt Nam phải thể hiện rõ cá tính Việt Nam. Để đạt được điều này, người sáng tác phải hiểu rõ nhạc Việt qua cách học nhạc cụ cổ truyền cũng như hát được các điệu hát cổ truyền“.

Ông vào miền Nam sinh sống từ năm 1954. Tại Sài Gòn ông làm chủ sự phòng văn nghệ tại Đài phát thanh Sài Gòn đồng thời được mời làm giáo sư dạy lục huyền cầm/Tây Ban Cầm tại trường Quốc Gia Âm Nhạc. Sau ngày nước Việt Nam thống nhất năm 1975, nhạc của ông bị cấm đoán và ông cũng bị mất chỗ dạy học tại trường Quốc Gia Âm Nhạc.

Vợ chính thất cũng là vợ đầu của ông là bà Lương Thị Thuần, hiện con cái đang sống tại Đức và Hoa Kỳ. Vợ sau của ông là Minh Trang, một ca sĩ nổi tiếng thập niên 1950, có con riêng là ca sĩ Quỳnh Giao. Đầu thập niên 1980 ông về chung sống với bà Nguyễn Thị Nga tại quận Bình Thạnh và được bà chăm lo cho tuổi về chiều.

Ông mất ngày 1 tháng 8 năm 1995 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Gần đây, sau thời đổi mới, nhạc của ông đã được phép lưu hành lại trên cả nước Việt Nam.

Những sáng tác nổi tiếng

Áng Mây Chiều
Bạn Cùng Tôi
Bến Hàn Giang
Bên Ngàn Hoa Thắm
Bóng Chiều Xưa (Dương Thiệu Tước & Minh Trang)
Buồn Xa Vắng (Dương Thiệu Tước & Minh Trang)
Cánh Bằng Lướt Gió
Chiều (thơ Hồ Dzếnh)
Chiều Lữ Thứ (Dương Thiệu Tước & Minh Trang)
Đêm Ngắn Tình Dài
Đêm Tàn Bến Ngự
Dòng Sông Xanh
Dưới Nắng Hồng
Dưới Trăng
Giáng Xuân
Hội Hoa Đăng
Hờn Sóng Gió
Khúc Nhạc Dưới Trăng(Dương Thiệu Tước & Minh Trang)
Kiếp Hoa
Mơ Tiên (Dương Thiệu Tước & Minh Trang)
Nắng Hè (Dương Thiệu Tước & Minh Trang)
Ngọc Lan
Nhớ Cánh Uyên Bay
Ôi Quê Xưa
Ôi, Quê Hương (Dương Thiệu Tước & Minh Trang)
Ơn Nghĩa Sinh Thành
Phút Say Hương
Sóng Lòng
Thuyền Mơ
Tiếc Một Thời Xuân
Tiếng Xưa
Tiếng Xưa 2
Tình Anh
Trời Xanh Thẳm
Ước Hẹn Chiều Thu
Uống Nước Nhớ Nguồn (Dương Thiệu Tước & Hùng Lân)
Vui Xuân (Dương Thiệu Tước & Minh Trang)

Content Protection by DMCA.com

Leave a comment

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.