Khoảng năm 1970, ca sĩ Chế Linh cùng Giang Tử đã hợp thành đôi song ca “hai con lạc đà” nổi tiếng với các ca khúc Nỗi Buồn Sa Mạc, Giang Hồ… liên tục được phát trên đài phát thanh.

Nghe ca khúc Giang Hồ (Chế Linh – Giang Tử)

Vào thời điểm đó, ca sĩ Chế Linh đã nổi tiếng, còn Giang Tử thì chỉ mới chập chững vào nghề và đang ở trong quân đội. Vì là tên tuổi mới nên Giang Tử chưa được các bầu sô và hãng dĩa chấp nhận, và Chế Linh phải đứng ra yêu cầu, bảo chứng, và hát chung trong các ca khúc được sáng tác riêng cho đôi song ca “hai con lạc đà” này. Chế Linh cho biết giọng của ông có thể lên nốt cao cỡ nào cũng được, nhưng không thể xuống nốt thấp được như Giang Tử, nên giọng ca của người bạn này là sự bổ sung rất phù hợp với ông trong các ca khúc như Nỗi Buồn Sa Mạc.

Trong nhạc tờ ca khúc Nỗi Buồn Sa Mạc có in hình lạc đà, và Chế Linh cũng lấy tên nhóm song ca Chế Linh – Giang Tử là Hai con lạc đà, với ý nghĩa là có sức chịu đựng cao trong hoàn cảnh khắc nghiệt.

Ca khúc Nỗi Buồn Sa Mạc này của ca sĩ Chế Linh sáng tác với bút danh Tú Nhi, viết chung với nhạc sĩ Hoài Linh (với bút danh Tuấn Lê – tên người con trai của Hoài Linh). Chế Linh đã kể về hoàn cảnh sáng tác ca khúc này như sau:

Đó là vào khoảng đầu thập niên 1970, Chế Linh được xem phim điện ảnh Django của Hoa Kỳ chiếu ở rạp chớp bóng REX. Bị choáng ngợp trước những cảnh sa mạc hùng vĩ trong bộ phim này, nên ông đã có ý tưởng sáng tác một ca khúc có hình ảnh sa mạc vốn rất xa lạ với người Việt Nam:

Đi giữa sa mạc mênh mông
Mơ nước mát một con sông,
Mơ mái ấm một đêm đông
Mơ ánh mắt chờ mong…

Cảnh trong phim Django

Chế Linh đã sáng tác những câu đầu và nhờ nhạc sĩ đàn anh là Hoài Linh giúp sức để hoàn thiện ca khúc. Hai tác giả đã mượn hình ảnh sa mạc mênh mông để nói về hoàn cảnh đất nước đương thời với những lời ca ẩn dụ rất ý nhị như:

Người làm người buồn vì mơ cao ước dài
Lửa thù lên ngọn mãi
Ta, ta không oán người đâu
Yêu em mắt xanh nâu, mến anh da cùng mầu…

và:

Lời hát cho anh hai mươi năm lửa khói
Lời hát cho em nước mắt thôi ngừng rơi

Cuối bài là lời nhắn nhủ những người anh em cùng màu da hãy đến tìm nhau, xua tan những thương đau trải dài hai mươi năm:

Khúc hát gửi cho nhau
chung những nỗi niềm thương đau
Xin hãy đến tìm nhau…

Nhắc lại về đôi song ca hai con lạc đà, họ đã lạc nhau từ năm 1975, nhưng sau đó vẫn giữ liên lạc với nhau thường xuyên. Đến năm 2010, khi Giang Tử sang đến hải ngoại, họ đã tái hợp trong ca khúc Nỗi Buồn Sa Mạc tại chương trình Vân Sơn 47 năm 2011. Mời các bạn nghe lại ở bên dưới:

Biển cát hoang vu, nắng đốt thiêu niềm đau
Trời tối mây đen, đêm đêm trăng ngủ đâu?
Hà hú… đi giữa sa mạc mênh mông
Mơ nước mát một con sông,
Mơ mái ấm một đêm đông
Mơ ánh mắt chờ mong…

Nhạc buồn chập chờn trải lên khuôn cát dài
Sầu hận len lõi mãi
Ôi tha nhân có hiểu không
Ta mơ lấp biển Đông, muôn phương thôi nổi sóng..

Người làm người buồn vì mơ cao ước dài
Lửa thù lên ngọn mãi
Ta, ta không oán người đâu
Yêu em mắt xanh nâu, mến anh da cùng mầu

Lời hát cho anh hai mươi năm lửa khói
Lời hát cho em nước mắt thôi ngừng rơi
Hà hú… đây tiếng sa mạc đêm sâu
Hay khúc hát gửi cho nhau
chung những nỗi niềm thương đau
Xin hãy đến tìm nhau…

Đông Kha (quannhacvang.org)

Content Protection by DMCA.com

Leave a comment

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.