Trong nhạc vàng có rất nhiều đôi song ca gắn liền tên tuổi với nhau và được khán giả yêu mến. Có lẽ do đặc trưng của dòng nhạc vàng là mang tính kể chuyện, tâm sự với nhau, nên có nhiều bài hát thích hợp với hình thức hát song ca. Trước năm 1975 có song ca Hoàng Oanh Trung Chỉnh, Chế Linh Thanh Tuyền, còn sau 75 thì nổi bật nhất là đôi song ca thuộc 2 thế hệ: Giao Linh và Tuấn Vũ.

Nghe băng nhạc Đôi Mắt Người Xưa – Băng nhạc song ca đầu tiên của Giao Linh – Tuấn Vũ

Từ những năm đầu thập niên 1990, sự kết hợp giữa hai giọng ca Giao Linh và Tuấn Vũ đã “làm mưa làm gió” khắp thị trường âm nhạc trong nước và hải ngoại.

Cặp song ca “chị em” khiến người yêu nhạc vàng khắp nơi sửng sốt và mê mẩn bởi ăn ý với nhau từ lối hát, cách nhả chữ đến từng biểu cảm khi đứng trên sân khấu.

Ca sĩ Tuấn Vũ cho biết từ khi về nước để hát, không đêm diễn nào của anh mà không có sự góp sức của ca sĩ Giao Linh. Mối quan hệ giữa Tuấn Vũ và Giao Linh rất thân tình gắn bó suốt 30 năm qua. “Cuộc đời tôi không thể thiếu chị ấy. Mỗi lần tôi cần chị, chị đều nhiệt tình giúp đỡ” – Tuấn Vũ nói.

Cũng vì quá gắn bó với nhau và song ca rất ăn ý nên có thời gian người ta đồn rằng Giao Linh và Tuấn Vũ là hai… mẹ con, dù ca sĩ Giao Linh chỉ lớn hơn có 10 tuổi.

Sự kết hợp của đôi song ca Giao Linh – Tuấn Vũ được bắt đầu từ năm 1988. Ca sĩ Giao Linh từng kể lại rằng khi đó bà được một người bạn đưa cuốn băng Tuấn Vũ hát cho nghe. Đó là thời điểm mà Giao Linh đã có tên tuổi đã hơn 20 năm, còn Tuấn Vũ là một ca sĩ mới nổi. Khi nghe Tuấn Vũ hát, Giao Linh cho biết bà bất ngờ trước tiếng hát đặc biệt này và cảm thấy rất mến người hát dù chưa gặp lần nào. Trong thâm tâm, Giao Linh nghĩ rằng “Đây sẽ là một tiếng hát để đời”. Bà quyết định hẹn gặp Tuấn Vũ.

Ấn tượng của Giao Linh khi lần đầu gặp ca sĩ Tuấn Vũ, đó là anh rất hiền lành, ngây thơ và nếu trông vẻ bề ngoài của anh, không ai ngờ anh lại có một giọng hát rất đầm ấm và vô cùng lãng tử. Thế rồi, bà tự tin bỏ tiền túi ra để mời Tuấn Vũ thu âm cùng với mình trong cuốn băng mới có chủ đề “Đôi Mắt Người Xưa”. Sản phẩm đầu tiên của cặp song ca ra đời ngay lập tức gây “chấn động” làng nhạc vàng hải ngoại, rồi “dội” ngược về trong nước qua băng đĩa “lậu”.

Trong cuốn băng Đôi Mắt Người Xưa này có 2 bài hát song ca là Sầu Tím Thiệp Hồng và Đường Tình Đôi Ngả, trở thành phiên bản hay nhất từ trước tới nay của 2 bài này, do dù trước và sau đó đã có rất nhiều đôi song ca khác hát.

Kể từ đó, rất nhiều cuốn băng ghi nhận sự kết hợp giữa Giao Linh và Tuấn Vũ được sản xuất. Lúc bấy giờ, danh ca Giao Linh đi hát ở đâu cũng xách theo băng để bán nhưng in bán không kịp, đại lý khắp nơi gọi hỏi nhiều đến nỗi bà không trả lời hết được. Thế nên bà quyết định bán lại bản quyền cho một trung tâm ca nhạc với suy nghĩ “lấy tiền vốn thôi, tính gì lời lãi gì”. Ngay lập tức khi vừa in mấy chục nghìn băng đĩa đầu tiên, trung tâm này đã bán hết veo. Đến năm 1990, tiếng hát của Tuấn Vũ lên tới “đỉnh”, muốn mời anh hát một bài không phải dễ.

Cũng theo chia sẻ của danh ca Giao Linh, khi hát chung với Tuấn Vũ, nhiều lúc bà góp ý với anh về cách hát và thị phạm luôn để đàn em học theo. Nghe xong một lần, Tuấn Vũ chỉ cần nói “em hiểu rồi” và hát lại theo rất hay, thậm chí còn hay hơn cả đàn chị.

“Thật lòng đó là một trong những tiếng hát thiên tài mà nghe thôi đã thấy cảm tình rồi. Sự khác biệt trong tiếng hát của Tuấn Vũ là điều khiến giọng ca này cho tới tận bây giờ vẫn được khán giả yêu mến nhiều đến vậy. Tôi rất hãnh diện về Tuấn Vũ, cậu ấy thành công mình cũng được thơm lây” – danh ca Giao Linh thổ lộ.

Nói thêm về Tuấn Vũ, Giao Linh chia sẻ rằng anh là người rất yêu nghề, tận tụy với nghiệp hát. Suốt bao nhiêu năm đi hát với nhau, chưa bao giờ bà thấy Tuấn Vũ kêu ca cực nhọc, mà dù hát ở trong hoàn cảnh vừa phải vắt chân lên cổ chạy bộ cả quãng đường dài để kịp giờ diễn do chuyến bay bị “delay” song chỉ kịp lau ráo mồ hôi là anh lại tươi cười lên sân khấu hát.

Tổng hợp

 

/* custom css */
.td_uid_1_5e3f103cce089_rand.td-a-rec-img {
text-align: left;
}
.td_uid_1_5e3f103cce089_rand.td-a-rec-img img {
margin: 0 auto 0 0;
}

Content Protection by DMCA.com

Leave a comment

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.