Đài Phương Trang (sinh 1940) là một nhạc sĩ Việt Nam thuộc dòng nhạc vàng, bắt đầu sáng tác chuyên nghiệp từ năm 1966.

Ông tên thật là Phạm Văn Tứ, sinh năm 1940 tại Sài Gòn. Ông còn viết dưới hai bút danh Phạm Vũ Anh Tứ và Quang Tứ. Ông là cựu giáo viên âm nhạc Trường Trung học cơ sở Phú Định (Quận 6). Bắt đầu sáng tác chuyên nghiệp từ năm 1966. Đến nay ông đã có hơn 500 ca khúc. Ông còn là cháu của nhạc sĩ Ngọc Sơn.
So với các nhạc sĩ nhạc Vàng khác cùng thời, Đài Phương Trang không phải là cái tên đình đám nhưng cũng có một số bài hát đi vào lòng người và phổ biến đến ngày hôm nay như: Hoa Mười Giờ (sáng tác chung với nhạc sĩ Ngọc Sơn), Đường Về Ngoại Ô, Căn Nhà Dĩ Vãng … và đặc biệt bài Người Yêu Cô Đơn (sáng tác năm 1973) là ca khúc tiêu biểu của ông và cũng là nhạc phẩm giúp tên tuổi ca sĩ Tuấn Vũ được thính giả khắp nơi biết đến.

Sau năm 1975, ông là một trong số ít các nhạc sĩ ở lại Việt Nam tiếp tục sự nghiệp sáng tác. Giống như các nhạc sĩ cùng thời như Thanh Sơn, Hàn Châu, Tô Thanh Tùng, Phạm Thế Mỹ, Vinh Sử, Giao Tiên, ngoài sự tiếp nối của dòng nhạc trữ tình Boléro, ông còn viết thêm mảng nhạc quê hương mang âm hưởng Nam Bộ và khá thành công.
Nhưng nhạc hài mới là thể loại nhạc mà ông tâm huyết nhiều nhất. Ấp ủ từ lâu nhưng đến năm 1990 ông mới bắt tay vào viết nhạc hài và tìm bạn diễn. Cùng với Phương Khanh (diễn viên Đoàn kịch Kim Cương), hai ông cùng thành lập nhóm “Hai Con Dế”, ra sân khấu với trang phục truyền thống khăn đóng, áo dài và chơi đàn guitar thùng. Sau khi Phương Khanh qua đời, ông tiếp tục duy trì nhóm “Hai Con Dế” với một số bạn diễn như Kông Thanh Bích hoặc Hải Thanh và hiện nay là nhạc sĩ Đức Tân. Mong muốn của ông là được đem lời ca tiếng đàn để phục vụ công chúng qua thể loại ca hài hầu mang đến những nụ cười dí dỏm, ý nhị có tính nghệ thuật nhằm lên án, đả phá các hiện tượng tiêu cực trong xã hội.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang hiện sống cùng vợ và ba người con (2 gái, 1 trai) đều đã trưởng thành, tại Quận Bình Tân, TP.HCM.

Các thông tin liên quan

Về bài hát Người Yêu Cô Đơn, nhạc sĩ Đài Phương Trang bồi hồi nhớ lại: “Tôi viết Người Yêu Cô Đơn năm 1973, ký nghệ danh Phạm Vũ Anh Tứ, khi bản thân đã có … một gia đình hạnh phúc, chứ không thất tình như nhiều người lầm tưởng! Tôi thấy bạn bè nhiều người khổ lụy rồi suy sụp vì bị tình phụ nên tôi viết Người yêu cô đơn như một lời động viên: Hãy chấp nhận sống chung với nỗi cô đơn và đừng tuyệt vọng, hãy xem nỗi cô đơn như là tình nhân của mình, bạn sẽ cảm thấy… bớt cô đơn! Qua tình khúc này tôi cũng mong những ai lỡ bị tình phụ hãy rộng lượng cầu chúc cho người mình yêu được hạnh phúc bên tình duyên mới”.
Tâm nguyện của ông về thể loại nhạc hài: “Ước vọng của chúng tôi là được đem lời ca tiếng đàn để phục vụ công chúng qua thể loại ca hài hầu mang đến những nụ cười dí dỏm, ý nhị có tính nghệ thuật trong những ca khúc hoàn toàn mới – từ giai điệu đến lời ca chứ không phải đặt lời mới trên những giai điệu cũ mà người ta thường gọi là “nhạc chế”. Chúng tôi rất mong được giao lưu, cộng tác với các bạn yêu thích thể loại ca nhạc hài”.

Về kỹ thuật viết nhạc hài, ông nói: “Viết ca khúc thì có thể viết một lèo nhưng viết nhạc hài lại đòi hỏi nhiều thời gian bởi nhạc hài là một nhạc kịch thu nhỏ, phải tạo ra những tình tiết đồng thời phải viết những tiết tấu phù hợp”.

Danh mục tác phẩm

Do có quan hệ gia đình với nhạc sĩ Ngọc Sơn nên hai người có nhiều bài cùng đứng tên đồng tác giả (Ngọc Sơn & Đài Phương Trang), hầu hết đều được khán giả tầng lớp bình dân trước 1975 & sau này yêu thích.
Các tác phẩm đã biết:
Bài tình ca cô đơn
Căn nhà dĩ vãng
Chiều bên đồi sim
Chiều phố xưa
Có bao giờ
Chuyện đôi ta
Chuyện hoa mười giờ
Chuyện những người yêu nhau
Chuyến xe miền tây
Có bao giờ (Phạm Vũ Anh Tứ)
Dù không một lời (Phạm Vũ Anh Tứ)
Đời còn cô đơn
Đừng nhắc chuyện lòng
Đừng phụ lòng nhau
Đường vào tình yêu
Đường về ngoại ô
Hai mùa Noel
Khi người yêu đi lấy chồng
Kỷ niệm chúng mình (Phạm Vũ Anh Tứ)
Lời cuối xa nhau
Một cuộc tình buồn
Mời em về quê anh (Phạm Vũ Anh Tứ)
Người quên kẻ nhớ
Người yêu cô đơn
Nhớ mùa Noel
Qua phố hẹn xưa (Phạm Vũ Anh Tứ)
Qua cầu hát lý xa nhau (Quang Tứ)
Quán nhỏ đợi chờ
Tình ca đêm Noel
Tình đời tay trắng
Tình nghèo có nhau
Tình yêu tuyệt đối
Tiếng hát bên phà Mỹ Thuận
Tháng mấy hoa cười
Trái tim đàn bà
Thề non hẹn biển
Trái tim sỏi đá
Ước mộng đôi ta (Phạm Vũ Anh Tứ)
Về quê em
Xin đừng dối lòng

Content Protection by DMCA.com

Leave a comment

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.