Ca sĩ Ý Lan có tên đầy đủ là Lê Thị Ý Lan, sinh ngày 1 tháng 1 năm 1958 tại Sài Gòn. Cô là trưởng nữ trong gia đình gồm 5 chị em (các em là Lê Xuân Việt sinh năm 1959, Lê Thị Quỳnh Giao sinh năm 1960, Lê Thị Thanh Loan sinh năm 1962 và Lê Đại sinh năm 1964).

Ý Lan được sinh trưởng trong một đại gia đình nghệ thuật khi có mẹ là “Tiếng hát vượt thời gian” – tức nữ danh ca Thái Thanh, còn bố là tài tử Lê Quỳnh. Em gái Quỳnh Giao của Ý Lan cũng nổi tiếng với vai trò ca sĩ, MC với nghệ danh Quỳnh Hương (nghệ danh này do Ý Lan đặt theo tên bài hát của Trịnh Công Sơn). Cô còn có bác ruột là ca sĩ Thái Hằng (theo cách gọi của người Bắc), bác rễ là nhạc sĩ Phạm Duy, các bác ruột là Phạm Đình Chương, Phạm Đình Sỹ cũng như các anh chị em họ là các nghệ sĩ nổi tiếng như Duy Quang, Duy Cường Thái Hiền (nhỏ hơn Ý Lan 4 tháng tuổi), Thái Thảo, Mai Hương,…

Ý Lan học tiểu học và trung học tại Sài Gòn. Đến năm 1985, cô cùng gia đình sang Hoa Kỳ định cư. Tuy gia đình có truyền thống nghệ thuật, nhưng cô đi vào lĩnh vực âm nhạc chuyên nghiệp rất muộn do kết hôn khi còn khá trẻ (lúc mới 19 tuổi): đến năm 1989 cô mới trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, ra mắt CD nhạc đầu tiên và không mất quá nhiều thời gian để chinh phục được khán thính giả. Cô nổi tiếng nhờ giọng hát truyền cảm, đầy quyến rũ cũng như phong cách trình diễn đầy điệu đà nhưng cũng rất duyên dáng. Tuy nhiên sau khi vào nghề ca hát 1 năm thì Ý Lan chia tay với người chồng đầu tiên.

Ý Lan lần đầu ra mắt khán giả hải ngoại khi được thân mẫu giới thiệu tại một vũ trường trong đêm nhạc của Duy Khánh với ca khúc Mùa Thu Chết, và cho đến khi trình bày hai nhạc phẩm “Mười Năm Tình Cũ” và “Bao Giờ Biết Tương Tư”, cánh cửa nghệ thuật cho Ý Lan đã được mở toang. Những luyến láy thần tình như mẹ hát ngày nào. Giọng trong veo. Lúc cao vút thiết tha. Khi trầm bổng mơ màng. Từ đó đến nay, cô luôn là cái tên được ưa thích cả trong và ngoài nước. Người bạn diễn ăn ý lâu năm nhất của Ý Lan là nam ca sĩ Vũ Khanh.

Ý Lan đã trải qua 3 lần trên xe hoa. Lần đầu vào năm 1977 nhưng hai người ly dị vào năm 1990. Lần thứ hai là với Tuấn Cường – con trai của nữ tài tử Kiều Chinh thế nhưng mối tình này cũng chỉ kéo dài 8 năm.

Hiện tại, Ý Lan đã có cuộc sống viên mãn bên người chồng thứ ba là một doanh nhân tên là Lê Anh Tuấn và cũng là một fan hâm mộ của cô, hai người kết hôn vào ngày 1 tháng 1 năm 2003. Ý Lan có 6 người con. 5 với người chồng đầu, và 1 với người chồng thứ hai.

Với người chồng thứ 3, Ý Lan cũng là “thông gia” của chồng, vì con của cô đã cưới con riêng của chồng.

Trên báo zing, ca sĩ Ý Lan tự sự về cuộc đời mình như sau:

Tôi có mẹ là ca sĩ Thái Thanh, bố là tài tử Lê Quỳnh. Hai trái tim ấy chạm vào nhau và sinh ra tôi là con gái đầu lòng. Tôi lớn lên trong giọng ca của mẹ. Và âm nhạc là sự thức dậy mỗi ngày. 7 tuổi tôi đã biết bắc ghế để mở âm thanh trong đĩa nhạc thu âm tiếng hát của mẹ. Nghệ thuật đã đến với tôi tự nhiên như thế.

Nhưng không lâu sau, bố mẹ tôi ly dị. Tôi sống với mẹ và có điều kiện gần gũi với bà. Mỗi đêm ngủ, tôi chia sẻ với mẹ – một người phụ nữ không có chồng ở bên – nỗi cô đơn. Nỗi cô đơn ấy đã gắn liền với tuổi thơ của tôi, kết đọng lại thành hành trang giúp tôi trở thành nghệ sĩ sau này.

Tôi lấy chồng năm 19 tuổi, đến khi 20 thì sinh đứa con đầu lòng. Tôi mê hát từ nhỏ nhưng mẹ Thái Thanh khuyên tôi không nên đi hát sớm. Mẹ bảo rằng nếu làm nghệ sĩ con sẽ khó có thể sống với giờ giấc của một người phụ nữ bình thường. Mẹ vẫn mong tôi thành một y sĩ thay vì một ca sĩ. Tôi nghe mẹ nên chuyên tâm cho đời sống gia đình. Tôi sinh một mạch 5 đứa con trước khi đi hát.

Tôi chăm con đến khi các con cứng cáp ở một tuổi nhất định mới dám đứng trên sân khấu. Nhưng sau một năm đi hát thì tôi lại vướng vào chuyện mà mẹ Thái Thanh từng mắc phải đó là ly dị. Chúng tôi chia tay vì hai người có hai hướng đi khác nhau.

Lúc đến với nhau chúng tôi còn quá trẻ, do đó, khó tránh khỏi việc suy nghĩ chưa chín chắn. Nhưng tôi không bao giờ nghĩ sự đổ vỡ hôn nhân là bất hạnh vì tôi có tới 5 người con, tôi yêu chúng vô cùng. Và tôi muốn cảm ơn người xưa vì điều đó.

Tôi đi hát một thời gian rồi kết hôn lần 2. Kết quả, cuộc hôn nhân này cũng đi đến ly di nhưng tôi có đứa con thứ 6. Tôi yêu các con vô cùng. Nhìn lại, tôi thấy tự hào vì mình có chừng ấy đứa con. Chúng là gia tài và tôi cũng đã hoàn thành bổn phận của một người mẹ trước khi trở thành một nghệ sĩ.

Năm 45 tuổi, tôi phát hiện mình mắc bệnh ung thư. Khi nhận tin đó, tôi chỉ nghĩ mình sắp chết. Tôi lo lắng, âu tư suốt nhiều ngày trời. Thời gian đó, thông tin về bệnh ung thư chưa nhiều như hiện nay, tôi thậm chí không biết mình phải làm những gì. Nhưng may nhờ tình yêu từ 6 người con giúp tôi luôn hy vọng và đã vượt qua.

Sau cơn bạo bệnh, tôi nghiệm ra một điều mọi sức mạnh đều không rời khỏi hai tình yêu, tình yêu của khán giả và tình yêu của gia đình. Khi bị bệnh, tôi cầu nguyện được ở lại với các con vì tôi biết không ai yêu con mình bằng chính mình. Nhờ niềm tin cầu nguyện, tôi đã vượt qua và trở về trong tình thương của mọi người.

Tổng hợp

Content Protection by DMCA.com

Leave a comment

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.