Chưa kịp vui vì “lật kèo” ngoạn mục, KDL Đại Nam của bà Phương Hằng phải nhận lệnh “t r ả m” từ Google

Không quá khi nói Đại Nam đang là Khu du lịch (KDL) hot nhất hiện nay. Cho dù đang bị đóng cửa để phòng chống d-ị-c-h, Đại Nam vẫn dành được sự bàn tán sôi nổi của dân tình. Không chỉ liên quan đến nữ bà chủ Đại Nam, vụ việc mở cửa miễn phí cho người dân, c-ấ-m cửa nghệ sĩ Vbiz là những căn nguyên khiến Đại Nam được chú ý.

Dựa trên những đánh giá về khu du lịch Đại Nam trên Google, những đánh giá thấp nhất, tương đương với 1 sao cho thấy đa phần các lý do thuộc về mức giá vé (được cho là quá cao) và thái độ nhân viên không tốt. Một số lý do khác thì do chất lượng đáp ứng chưa khiến khách hàng hài lòng, dịch vụ kém (như không thông báo chính xác về thời gian đóng – mở một vài dịch vụ)….

Nhưng khách quan mà nói, nghề dịch vụ cũng thuộc “làm dâu trăm họ”, để làm hài lòng tất cả mọi người là điều cực kì khó. Những đánh giá 1 sao này cũng giúp ban quản lý KDL nâng cao chất lượng và dịch vụ hơn.

Ngày 29/5, đã có 10.640 lượt vote dành cho Đại Nam, số sao trung bình 4,2. Đây quả thực cũng không phải con số quá thấp, nhưng ảnh hưởng của những 1 sao cũng khá đáng kể.

Tuy nhiên chỉ sau 1 ngày, sang 31/5, địa chỉ du lịch này đã nhận tăng thêm hơn 5.000 lượt đánh giá, nâng tổng con số lên 16.338, và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo tìm hiểu, sau vụ việc bão 1 sao hôm trước, loạt hội nhóm du lịch và hội ủng hộ Đại Nam đã kêu gọi vote để “nhấn c h ì m” các đánh giá 1 sao. Kết quả như tất cả đã thấy, con số đã tăng lên 4.4.

Tuy nhiên chưa kịp vui thì mới đây KDL Đại Nam đã ăn “gậy” từ Google. Sáng 2/6, Google cho thấy họ đã có động thái xử lý các lượt đánh giá (review) tăng đột biến đối với địa danh Đại Nam Văn hóa Du lịch Thể thao trên Google Maps.

Cụ thể, nếu như những review dành cho khu du lịch Đại Nam từng tăng thêm hàng ngàn lượt mỗi giờ vào ngày 1/6 thì hiện nay tình thế đã đảo ngược: Lượng review không còn tiếp tục tăng mà trái lại đang giảm dần.

Đêm 1/6, có lúc địa danh này nhận được tổng cộng gần 60.000 lượt review với rất nhiều bình chọn 5 sao mà dễ nhận ra là review ảo, thì tới trưa 2/6 chỉ còn khoảng 36.000 review. Điều đó cho thấy Google đang ra tay “t r ả m” những review không thực chất.

Tuy nhiên, con số 36.000 review có thể vẫn chưa phản ánh đúng thực tế. Bởi cách đây khoảng 3 ngày, khu du lịch Đại Nam chỉ đang có hơn 10.000 review, sau đó mới tăng đột biến thêm hàng chục ngàn review kể từ khi cộng đồng mạng tại Việt Nam kêu gọi đánh giá 5 sao cho địa danh này.

Ngoài ra, điểm trung bình rõ ràng chưa được cập nhật khi hiện tại vẫn là 4,8 sao như đêm hôm trước, trong khi trước đó chỉ là 4,2 sao.

Theo quy định của Google, thông tin đóng góp cho Google Maps phải phản ánh chính xác vị trí đang đề cập. Nếu nội dung đóng góp là sai sự thật, họ sẽ xóa nội dung. Việc này áp dụng cho cả các bài đánh giá, ảnh hoặc video không liên quan đến vị trí hoặc doanh nghiệp nơi chúng được gắn thẻ. Nếu nội dung bị đặt sai vị trí trên bản đồ hoặc bị liên kết với danh sách không chính xác thì hệ thống có thể từ chối nội dung đóng góp đó.

“Hệ thống sẽ tự động xử lý các bài đánh giá nhằm phát hiện nội dung không phù hợp, chẳng hạn như các bài đánh giá giả mạo và spam. Chúng tôi có thể gỡ bỏ những bài đánh giá bị gắn cờ để tuân thủ các chính sách của Google hoặc các nghĩa vụ pháp lý”, Google cho biết.