Các chương trình “bolero” dù hạ nhiệt so với vài năm trước nhưng vẫn đang chiếm lĩnh sân chơi truyền hình. Những cuộc thi “Tình bolero”, “Thần tượng bolero”, “Solo cùng bolero” hoặc “Kịch cùng bolero” đều dễ dàng thu hút quảng cáo. Thế nhưng, điều mà những nhà tổ chức lo lắng nhất không phải số lượng thí sinh tham gia, mà làm sao tìm được giám khảo được công chúng tâm phục khẩu phục?

Nhạc sĩ Vinh Sử, tác giả nhiều bản nhạc bolero nổi tiếng, đã thẳng thẳn nhận định rằng các chương trình truyền hình về bolero hiện nay như một cái nồi lẩu và bolero không còn là bolero nữa. Một trong những nguyên nhân khiến dòng ca khúc bolero trở nên bát nháo nằm ở… ban giám khảo.

“Tôi nhận thấy các cuộc thi Bolero hiện nay trên truyền hình họ thường chọn lựa những người ca sĩ nổi tiếng, hoặc nhạc sĩ nổi tiếng nào đó vào vai trò ban giám khảo. Bất kể người đó đang theo đuổi dòng nhạc nào, bất cứ kể người đó có hát nhạc Bolero hay sáng tác Bolero hay không? Chỉ cần họ nổi tiếng để hút người xem là đạt yêu cầu. Có cô ca sĩ chuyên hát nhạc Jazz nhưng lại đi chấm Bolero, hoặc anh ca sĩ nổi tiếng về nhạc Pop nhưng ngồi ghế giám khảo. Theo tôi người chấm Bolero nhất định phải là người am tường. Đó là tiêu chí cần thiết nhất chứ không phải chỉ dựa vào độ nổi tiếng của họ để thu hút khán giả…”, Nhạc sĩ Vinh Sử nói.

Khả năng thẩm mỹ của những giám khảo bolero khá bất cập. Nhạc sĩ Vinh Sử phân tích thêm: “Tôi thường thấy, trong mỗi cuộc thi, sau khi thí sinh hát xong một bản nhạc, ban giám khảo chỉ có những nhận xét khá đơn giản như: ‘Em hát hay lắm, tròn vành rõ tiếng, diễn xuất tốt mang lại cảm xúc cho người nghe, tôi rất thích’. Tôi chưa thấy giám khảo nào nhận xét đi sâu vào phần phân tích âm nhạc cả. Nhiều thí sinh hát sai nhạc, sai ca từ, sai cả nhịp điệu, nhưng ban giám khảo vẫn không phát hiện ra, không đưa ra những nhận xét để nhắc nhở thí sinh về những điều cơ bản đó. Như vậy, rõ ràng có hai khả năng xảy ra, một là ban giám khảo không hiểu gì về Bolero, hai là ban giám khảo quá dễ dãi”.

Nhạc sĩ Đức Huy không phải không có lý, khi biện giải: “Đặt mình vào vị trí của nhà sản xuất chương trình, nếu quý vị mời một nghệ sĩ giỏi chuyên môn nhưng lại không phải là người được khán giả quan tâm, vậy thì chương trình đó liệu có tiếp cận được với khán giả hay không và liệu quý vị có hài lòng với lựa chọn của mình hay không? Tôi tin rằng nhà sản xuất biết được ai là người họ nên mời và người nghệ sĩ khi nhận lời làm giám khảo một chương trình cũng sẽ biết cân nhắc việc mình có làm được hay không và phải làm thế nào để tròn vai!”.

Để giám khảo bolero xứng đáng chấm điểm cho những tiết mục thi hát bolero, thì phải ưu tiên chọn lựa những tài danh nào? Ca sĩ Chế Linh, một trong những giọng hát bolero thượng thặng chia sẻ quan niệm rất rõ ràng:

“Tôi nghĩ là mọi người nên nghĩ thoáng một chút, đừng khắt khe quá. Nếu khắt khe sẽ thành cứng nhắc. Dòng nhạc bolero không bắt nghệ sĩ phải đi theo một con đường duy nhất, họ có thể đi đường riêng, miễn là đẹp hơn và tốt hơn. Nhiều người cho rằng Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên không thấm nhuần bolero nhưng lại ngồi ghế giám khảo. Tôi cho rằng mỗi người có một nhận thức về dòng nhạc này, mỗi người có một cách phê bình khác nhau.

Khán giả nên lắng nghe và đừng khó chịu quá. Tất cả những chương trình đó là game show. Game show là trò chơi nên tha thứ được. Chúng ta phải chấp nhận vì đó là trò chơi và không phải chương trình chuyên về nghệ thuật. Trò chơi thì dễ cảm thông hơn. Tôi cũng phải cảm ơn các bạn như Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên vì đã tham gia các game show, góp phần đưa dòng nhạc này đi vào quần chúng. Các bạn ấy cũng can đảm đấy vì làm cái điều mà chúng tôi không dám làm.

Nếu được mời làm giám khảo game show, thì tôi không chấp nhận. Còn nếu là ngồi hội đồng chuyên môn của chương trình nghệ thuật thì tôi có thể ngồi. Game show có nhiều cái mà người ta có thể mua được. Tôi lấy ví dụ là một thí sinh khả năng không tới được số 1 nhưng vẫn mua được vị trí số 1. Tôi không dám nói các bạn hối lộ nhưng đa số thi thố ở game show đều vậy. Tất cả đều có tác động bên trong, bên ngoài, chứ không chỉ có những giá trị nghệ thuật thuần túy!”.

Theo Tuy Hòa (Báo Hải Quan) 

Content Protection by DMCA.com

Leave a comment

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.