Những khán giả thường xuyên của chương trình Asia trước đây hẳn là đều biết đến ca sĩ Huỳnh Phi Tiễn, người đã chọn gắn bó với dòng nhạc vàng kể từ khi bắt đầu sự nghiệp cho đến nay.

Huỳnh Phi Tiễn là con của một quân nhân, và cả gia đình anh đã sang Mỹ theo diện HO từ năm anh mới 13 tuổi.

Anh gây ấn tượng với khán giả ngay từ cái tên Huỳnh Phi Tiễn, cũng là tên thật với mình, cùng với giọng ca khá mùi mẫn, ngọt ngào, thích hợp với những giai điệu bolero mà anh đã trình bày ở các chương trình Asia như Đêm Buồn Tỉnh Lẻ, Kẻ Ở Miền Xa, Đưa Em Vào Hạ, Xin Anh Giữ Trọn Tình Quê…

Huỳnh Phi Tiễn gia nhập Asia vào năm 2012 sau khi tham dự cuộc thi Giọng Ca Vàng của Asia và SBTN tổ chức, và gắn bó với trung tâm này cho đến khi Asia tan rã năm 2016. Asia cũng là nơi đào tạo và đưa tên tuổi của Huỳnh Phi Tiễn đến với công chúng. Từ một trung tâm ca nhạc lớn mạnh, đến nay Asia đã gần như dừng các hoạt động đại nhạc hội, để lại nhiều nuối tiếc cho khán giả. Nói về việc này, Huỳnh Phi Tiễn nói rằng bất kỳ 1 trung tâm âm nhạc nào nếu mất đi sự đoàn kết thì rất khó tồn tại và phát triển. Cũng theo anh, gia tài âm nhạc mà Asia và nhạc sĩ Anh Bằng để lại là vô giá và sẽ luôn ở trong lòng người nghe nhạc, và là một kỷ niệm đẹp với những người đã từng là một phần của Asia.

Sau khi rời trung tâm này, Huỳnh Phi Tiễn hoạt động âm nhạc độc lập với 1 team tên là Huỳnh Phi Tiễn Musique, sản xuất các MV và album nhạc vàng và xuất bản trên các dịch vụ âm nhạc trả tiền như Spotify hoặc iTunes, Google Play. Các dịch vụ trả phí này có thể còn khá xa lạ với người Việt ở trong nước, tuy nhiên theo Huỳnh Phi Tiễn thì khán giả ở hải ngoại ưa chuộng các dịch vụ “trả tiền để nghe nhạc” này. Vì bản quyền ở nước ngoài khá chặt chẽ nên khán giả hải ngoại ít nghe lậu hơn. Ngoài ra nhiều khán giả “khó tính” còn đầu tư các thiết bị âm thanh đắt tiền nên nhạc lậu không thỏa mãn được nhu cầu, thay vào đó là họ sẵn lòng trả tiền cho các dịch vụ âm nhạc phổ biến để nghe nhạc có bản quyền, có bit-rate cao.

Ngoài ra “Huỳnh Phi Tiễn Musique” còn có một channel trên YouTube để đăng các MV. Sản phẩm mới nhất mà anh ra mắt là MV Hận Đồ Bàn với những hình ảnh khá ấn tượng. Huỳnh Phi Tiễn đã nhờ người ở trong nước quay các cảnh về tháp Chàm để ghép vào MV. Mời bạn xem MV này ở dưới đây:

Nói về ca khúc Hận Đồ Bàn của nhạc sĩ Xuân Tiên, Huỳnh Phi Tiễn tâm sự rằng bài hát này rất quan trọng với anh vì đã được ba hát ru ngủ từ thuở bé. Anh cũng nói rằng thông qua ca khúc “Hận Đồ Bàn” này, anh mong muốn người dân mình gắn bó và thương yêu nhau hơn.

Hiện nay, dòng nhạc vàng đang trỗi dậy mạnh mẽ, có vô số ca sĩ chuyển hướng sang hát dòng nhạc này. Để thể hiện sự khác biệt, Huỳnh Phi Tiễn nói rằng anh cố gắng làm sao để mỗi bài mà anh hát đều có sự đam mê và truyền được cảm xúc vào từng câu hát. Thế mạnh của anh là sự diễn tả được tâm trạng của bài hát qua giọng ca và diễn xuất, đặc biệt là với đôi mắt, có thể lôi kéo được tình cảm của khán giả.

Khi nghe Huỳnh Phi Tiễn hát, người ta có thể thấy mang âm hưởng một chút từ Duy Khánh, một chút của Chế Linh, Tuấn Vũ hay Trường Vũ. Tất cả những ảnh hưởng từ đàn anh đó đã tạo ra một nét riêng cho giọng hát Huỳnh Phi Tiễn. Anh cũng cho biết thần tượng từ nhỏ của mình là danh ca Duy Khánh:

“Hồi còn bé, Huỳnh Phi Tiễn nghe ca nhạc cùng với ba. Thời đó ba có những cuốn cassette và bài hát đầu đời được nghe là giọng ca Duy Khánh với bản “Thư Về Em Gái Thành Đô” và nhiều bản khác. Cho nên ca nhạc sĩ Duy Khánh là thần tượng của tôi. Rất tiếc là khi qua Mỹ năm 1995 còn bé quá, đến khi trưởng thành muốn được gặp bác Duy Khánh thì ông không còn nữa. Ngoài ra tôi còn nghe nhạc của Trúc Phương và các nhạc sĩ khác với dòng nhạc mùi quê hương.”

Bài: Đông Kha (quannhacvang.org)

Content Protection by DMCA.com

Leave a comment

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.